ผู้เขียน หัวข้อ: กระบวนการทำ seo คืออะไรสอน seo เพื่อรู้เรื่องแบบการในการเริ่มต้นทำชั้นบน Google  (อ่าน 164 ครั้ง)

wonderfullw12

  • Newbie

  • ออฟไลน์
  • *
  • 1
    • ดูรายละเอียด
สำหรับคำว่า ทำ SEO ให้กับ เว็บ เนี่ยครับผม ผมเชื่อมั่นเลยว่า มีหลายๆคน ที่ยังไม่รู้ความหมาย ของคำว่า แนวทางการทำ SEO อย่างแน่นอน ว่ามันเป็นอย่างไร ไอ้เจ้า SEOเนี่ยจะทำมันไปเพื่ออะไร? แล้วมันเกี่ยวพันกับธุรกิจเช่นไร? ถ้าอย่างนั้นผมจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้รู้เรื่องกันในบทความนี้เลยครับผม ว่า SEO คืออะไร แล้วเพราะเหตุไรถึงมีความสำคัญกับวิธีการทำ Online Marketing ของท่านมากมายๆพูดได้ว่า ถ้าเกิดธุรกิจไหน สามารถทำ SEO เป็น แล้วก็เข้าใจแนวทาง รวมถึงทำได้ครบตามสูตรสำเร็จการทำ SEO นั้น จะสามารถลดทุนในการโฆษณาไปได้ทั้งหมดทั้งปวง แล้วก็จะมีลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาใน เว็บ อย่างไม่หยุดเลยทีเดียว

คำว่า SEO เป็นตัวย่อที่มาจากคำเต็มๆว่า Search EngineOptimization แปลง่ายๆว่า การทำให้ เสิร์ชเอ็นจิ้น สามารถดำเนินงานเจริญแบบสุดๆไปเลย คำว่า เสิร์ชเอ็นจิ้นก็ได้แก่Google, Yahoo, Bing ส่วนที่ว่า ดำเนินงานได้ดีแบบสุดๆก็คือ สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บที่พวกเราทำเอาไว้ ได้อย่างง่ายดาย และนำไปจัดลำดับได้ง่ายขึ้น ฟังดูแล้ว ก็มองไม่เห็นจะมีอะไรใช่มั้ยครับผม แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว มันมีครับผม การที่ Search engine เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ของพวกเรานั้น จะเก็บทุกๆอย่างจริงๆซึ่งข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่าง จะถูกนำเอาไปจัดลำดับ ว่าเว็บของเรานั้นควรอยู่ในอันดับที่เท่าไร ในหน้าไหนของผลการค้นหา ซึ่งถ้าเว็บของเรา มีการจัดวาง Content และ Element ต่างๆพื้นที่ เสิร์ชเอ็นจิ้น อยากได้ได้ถูกต้อง ก็จะได้รับคะแนนเต็มไปเลยขอรับ ง่ายๆแบบงั้น แต่ว่าเชื่อหรือเปล่าว่า แนวทางมันฟังมองง่ายๆอย่างนี้ แต่หากต้องลงมือทำจริงๆแล้ว มันยากมากๆนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด ให้แอพเทพ เป็นผู้ช่วย ทำการตลาดออนไลน์ มัธยัสถ์ค่าใช้จ่ายได้แค่ไหน
จำพวกของการ ทำ SEO ในปัจจุบัน

เพราะเอาเข้าในความเป็นจริงแล้ว วิธีการทำSEO นั้น ไม่ใช่เรื่องหมูๆจะต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ ลองผิดลองถูกมาพอควร รวมทั้งที่สำคัญ จะต้องเข้าใจ Networking เป็นอย่างดีรวมทั้งติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของ Google Algorithm ตลอดเวลาเนื่องด้วยทาง Google ชอบมีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบในการสำรวจเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า Algorithm ตลอดเวลา ผู้ใดที่ไม่ได้ติดตามข่าว ก็จะไม่ทราบดีว่า ปัจจุบันนี้ กูเกิ้ล กำลังเพ่งเล็ง หรือย้ำเรื่องอะไร ซึ่งหากทำไม่ถูกจิตใจ อันดับก็จะร่วงแบบมองเห็นๆเป็นที่มาของการที่ หลายๆบริษัท เปิดให้บริการ รับทำ SEO กันอย่างมากมาย ส่วนคนที่เดินเข้าไปว่าจ้างก็ไม่รู้เรื่องเลยว่า ที่จริงแล้ว ไม่ต้องว่าจ้างให้ผู้อื่นมาทำ SEO ให้ก็ได้ครับ คุณทำเองก็ได้ อดออมค่าใช้สอยอย่างมากมายเลยทีเดียวนะครับ

เพื่อความรู้ความเข้าใจที่ง่ายมากยิ่งกว่าเดิม ผมจะอธิบายให้ฟังว่า ในตอนนี้ ชนิดของการ ทำ SEO นั้น มีกี่ชนิดด้วยกัน

SEO สายขาว อันนี้เป็นการทำ SEO ที่ดีเยี่ยมที่สุดขอรับ เป็นการใช้แนวทางที่“ซื่อสัตย์” ซึ่งไม่ว่าเสิร์จเอ็นจิ้นไหนได้พบ ก็จะให้คะแนนสูงในทันที แต่มีข้อเสียคือ บางทีอาจจะต้องใช้ “ความพยายาม” และใช้ “ช่วงเวลา” สักนิด ในการปีนอันดับ แต่ว่าเมื่อขึ้นไปอยู่ในอันดับอะไรก็แล้วแต่ จะไม่มีทางตก พูดได้ว่า ตกอันดับยากมากๆครับผม แนวทางการทำ SEO จำพวกนี้ เรียกได้ว่า เป็นการทำ SEO แบบประสิทธิภาพ ที่ให้ผลตอบแทนที่จีรังยั่งยืน ยาวนาน เป็นวิธีที่เยี่ยมที่สุด แม้กระนั้นน้อยคนที่จะเลือกทำ เนื่องจากว่า “ไม่ทราบ” ว่าจำเป็นต้องทำเช่นไรแล้วก็ “ไม่เข้าใจ” ว่าวิธีการทำแบบนี้ จะต้องใช้อะไรบ้าง อันนี้ผมแนะนำว่า ให้ทุกคนทำจำพวกนี้นะครับเพราะเหตุว่าอดออมที่สุด ท่านไม่ต้องเสียเงินเสียทองค่าอะไร ให้กับผู้ใดเลยนะครับ
SEO สายมืด อันนี้เป็นการทำ SEO แบบที่ Search engine ไม่รับครับผม เรียกกล้วยๆว่าเป็นกรรมวิธีการทุจริต ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวทางที่หลายๆบริษัทที่รับจ้างทำ SEO เอามาใช้กัน บางบริษัทบางทีอาจจะพูดว่า คดโกงแค่นิดๆหน่อยๆจะมาเรียกว่าเป็น สายมืด ได้อย่างไรกัน แต่ยังไงซึ่งก็คือการฉ้อฉลนั่นแหละนะครับผมก็มิได้ว่าอะไรครับ ทำไปเถิด เนื่องจากว่าคนที่จะลงทัณฑ์ไม่ใช่ผม แต่ว่าเป็น Search engine ที่จะเป่าให้เว็บของคุณหายไปจากผลการค้นหาเลยนั่นเองขอรับ การทำ SEO สายมืดประเภทนี้ เมื่อคุณยังคงชำระเงินให้บริษัทนั้น ปั่นให้ชั้นเว็บของคุณขึ้นไปสูงๆอยู่ในหน้าแรก อะไรๆก็ไม่มีปัญหาครับ แต่เมื่อใดก็ตาม ที่คุณหยุดชำระเงิน ชั้นของคุณ ก็จะตก แล้วก็จะโดนทาง Google ตรวจตรา ซึ่งแน่นอนที่กูเกิ้ลจะต้องพบว่าคุณปั่นเว็บแน่ๆต่อจากนั้นก็จะกระทำการ “แบน” เว็บไซต์ของคุณออกจากผลการค้นหาไปนิรันดร ไม่ว่าใครจะค้นหาอะไร ก็จะไม่เจอเว็บไซต์ของคุณ ขนาดพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ลงไปในช่องค้นหา ยังหาไม่พบเว็บไซต์ของตนเลยขอรับ
เรื่องเด็ดห้ามพลาด ทำ SEO ออม แล้วก็ได้ผลกว่าการซื้อประชาสัมพันธ์บน Facebookแน่นอน
เพราะฉะนั้นผมจึงไม่เคยแนะนำให้ลูกค้าท่านไหน ว่าจ้างทำ SEO เลยครับผม แต่ว่าผมจะสอนแนวทาง หรือสูตรในกระบวนการทำ SEO ให้ลูกค้าไปทำตามจะดีกว่า ถึงแม้จะทำเป็นไม่ครบตามสูตรเป๊ะๆแต่ว่าชั้นขึ้นแน่ๆ ซึ่งบางทีอาจจะต้องใช้เวลาราวๆ 3-6 เดือนจึงจะได้ผล แม้กระนั้นมันก็คุ้ม เมื่อจำเป็นต้องแลกกกับรายจ่าย ที่ไม่ต้องเสียให้กับคนที่พวกเราว่าจ้างทำเว็บไซต์ เดือนละหลายหมื่นบาท รวมทั้งชั้นของเรา อยู่อย่างคงทน ไม่มีวันตกอันดับ มีแม้กระนั้นอันดับจะดีขึ้นๆทุกวี่วัน

สรุปกล้วยๆก็คือ ถ้าท่านมีธุรกิจ รวมทั้งมีเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจของท่าน ท่านจะต้อง ทำ SEO เนื่องจากว่าวิธีการทำ SEO จะช่วยปรับเว็บของท่าน ติดอันดับหน้าแรกของ Google ได้ง่ายขึ้น เมื่อเว็บของท่านอยู่ในหน้าแรก คนที่ค้นหาข้อมูล ก็จะเลือกเข้าไปดูในเว็บของท่านก่อน ปริมาณคนที่เข้าเว็บของท่านก็จะมากขึ้นเรื่อยๆลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กิจการของท่านก็จะดียิ่งขึ้น กิตติศัพท์ของกิจการท่านก็จะยิ่งดังขึ้นๆซึ่งขั้นตอนการทำ SEOนั้น ท่านสามารถทำเองได้แน่นอน ไม่ควรต้องไปจ้างคนไหนกันให้เสียตังค์นะครับ มันดีกว่าการไปซื้อประชาสัมพันธ์อีกครับ เพราะเหตุว่าตรงกลุ่มเป้าหมายมากกว่า ยอดขายเพิ่มสูงมากขึ้นมากยิ่งกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เรียน seo

Tags : สอน seo