ผู้เขียน หัวข้อ: ครูแอนสอนbakery เรียนทำเค้ก-เบเกอรี่-ขนมปัง ไส้ช็อคโกแลต ไส้ไส้กรอกมายองเนส อาหา  (อ่าน 65 ครั้ง)

teeratum123

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****
  • 6956
    • ดูรายละเอียด
ครูแอนสอนbakery เรียนทำเค้ก-เบเกอรี่-ขนมปัง ไส้สังขยา ไส้เนยสด อาหารญี่ปุ่น
#สอนทำหน้าเค้ก #ตกแต่ง #เค้กอร่อย #ปังปอนด์ #ขนมปังไส้ไข่ #ขนมเค้กตรุษจีน #ของหวานทานอร่อย #เปิดร้านเบเกอรี่ #เรียนเค้กไข่ #สอนทำเบเกอรี่ #เค้กวันเกิด
ลักษณะของแป้งสาลี เพื่อจะทำผลิตภัณฑ์ให้ได้ผลดี   ควรใช้แป้งที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้
  สีของแป้ง (Colour) แป้งที่ดีควรมีสีขาว    หากมีสีอื่นปนจะทำให้เนื้อในของขนมปังมีสีไม่สวย   ดังนั้นแป้งที่โม่ออกมาจึงควรผ่านการฟอกสีก่อน

     วิธีการเลือกซื้อแป้งสาลี

   สะอาด  แห้งสนิท   ไม่จับเป็นก้อน ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีตัวมอดและแมลงต่าง ๆ

       การเก็บรักษาแป้งสาลี

 แป้งสาลีชนิดต่าง  ๆ ถ้าไม่มีแมลงรบกวน จะเก็บไว้ได้นานถึง 5  เดือน  ถ้าแป้งเหลือจำนวนมาก ควรเก็บในห้องที่สะอาด อากาศถ่ายเทดี   ปราศจากกลิ่น
29. มะเขือเทศไส้ไข่อบ

 มะเขือเทศสีแดงสดตัดกับสีขาวเหลืองของไข่ไก่ สำหรับคนที่อยากได้ความแปลกใหม่และเบื่อกับมันเทศเต็มที
สิ่งที่ต้องเตรียม
 
 • มะเขือเทศ 3 ลูก
 • เนยเหลว 3 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่ไก่ 3 ฟอง
 • เกลือป่น
 • พริกไทยดำป่น
 • ต้นหอมซอย
วิธีทำ
 
 1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
2. เฉือนมะเขือเทศด้านบนแล้วคว้านเมล็ดออก
3. รองกระดาษอบกับถาดเตาอบแล้วนำมะเขือเทศมาวาง
4. ตักเนยเหลว 1 ช้อนชาใส่มะเขือเทศทีละลูก ตอกไข่ไก่ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยเกลือ
5. นำมะเขือเทศไปอบนาน 25-30 นาที นำออกจากเตา โรยพริกไทยดำป่น และต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้ง

ขนมปัง หรือ ปังเป็นอาหารที่ทำจากแป้งสาลีที่ผสมกับยีสต์ นอกจากนี้ยังมีการใช้ส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อแต่งสี แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของขนมปัง และประเทศที่ทำ โดยนำส่วนผสมมาตีให้เข้ากันและนำไปอบ ขนมปังมีหลายประเภท เช่น ขนมปังไรย์ เป็นต้น
พีตา
เป็นขนมปังลักษณะกลม มีลักษณะแบน เป็นขนมปังประเภทแรกของโลก กินกันแพร่หลายในประเทศแถบตะวันออกกลาง และใช้มากในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

น้ำตาล
น้ำตาล เป็นสารประกอบที่เป็นผลึก ละลายได้ดีในน้ำและมีรสหวาน ให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลที่ใช้ในการทำเบเกอรี่ หมายถึง น้ำตาลซูโครส ซึ่งเป็นน้ำตาลทรายขาวที่ผลิตจากอ้อยน้ำตาลที่ใช้ในการทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่มีหลายชนิด การเลือกใช้ชนิดของน้ำตาลขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่จะทำ น้ำตาลมีหลายชนิด ได้แก่
 น้ำตาลไอซิ่ง (Icing or Confectionery Sugar) เป็นน้ำตาลที่มีผงละเอียดได้จากการบดน้ำตาลทราย และมีแป้งข้าวโพดผสมอยู่ประมาณร้อยละ 3 เพื่อป้องกันการจับตัวกันเป็นก้อนหรือป้องกันการเป็นผลึกของน้ำตาล นิยมใช้เป็นส่วนผสมของคุกกี้ชนิดต่าง ๆ และโรยหน้าบนผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ชนิดต่าง ๆ
 การแบ่งประเภทตามวิธีการทำรูปทรง จะแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภท คือ
1. บาร์คุกกี้ (bar cookies) หรือคุกกี้บาร์ (cooky bar) คำว่า bar หมายถึง แท่งซึ่งมีลักษณะเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ฉะนั้นบาร์คุกกี้หรือคุกกี้บาร์นี้ก็คือคุกกี้ที่อบในถาดมีขอบ จนสุก แล้วจึงตัดแบ่งออกเป็นแท่ง หรือเปลี่ยนรูปทรงได้ตามความเหมาะสม บาร์คุกกี้มี 2 ชนิด คือ
1) บาร์ (bar) ทำจากซอฟต์โด กรุโดลงในถาด เป็นแผ่นหนาบางตามตำรับกำหนด (บางตำรับมีไส้ด้วย) เมื่ออบสุกแล้วอาจมีลักษณะกรอบหรือนุ่มก็ได้

3. ดรอปคุกกี้ (drop cookies) ทำจากสติฟฟ์แบตเตอร์ (stiff batter) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ข้นๆ ต้องใช้ช้อนตักหยอดลงบนคุกกี้ชิต แต่ต้องอยู่ตัวดีไม่ไหลหรือแผ่ขยายตัวมาก จนเสียรูปเมื่ออบ

การแบ่งประเภทตามเครื่องปรุง แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ คุกกี้เนยกับคุกกี้ไข่ ดังนี้
1. คุกกี้้เนย คุกกี้กลุ่มนี้ใช้เครื่องปรุงและวิธีการผสมเช่นเดียวกับเค้ก แต่ใช้เครื่องปรุงที่เป็นน้ำในปริมาณที่น้อยกว่า ฉะนั้นจึงสามารถที่จะหยอดหรือบีบหรือตัดออกมา ให้คงรูปตามที่ต้องการได้ คุกกี้เนยยังแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดคือ
2) คุกกี้เนยชนิดแข็ง คุกกี้ชนิดนี้จะมีปริมาณน้ำในตำรับน้อยกว่าชนิดนุ่ม เมื่ออบสุก น้ำจะระเหยออกไปทำให้คุกกี้แห้งและกรอบ

2. คุกกี้ไข่ คุกกี้ชนิดนี้จะใช้ไข่ในปริมาณมากกว่าเพื่อเป็นโครงร่างของคุกกี้ และช่วยกักเก็บอากาศเพื่อช่วยการขึ้นฟู มีวิธีการผสมเช่นเดียวกับเค้กไข่ แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดคือ
1) สปันจ์คุกกี้ มีวิธีการทำเช่นเดียวกับสปันจ์เค้ก แต่ใช้แป้งมากกว่า เมื่อผสมเสร็จแล้วใส่กรวยบีบหรือหยอดบนถาดอบ เมื่ออบสุกจะกรอบนุ่ม


ส่วนคุกกี้ที่เราเห็นกันอยู่ตามท้องตลาดนั้น สามารถแบ่งตามลักษณะของรูปร่างที่ทำได้คือ
3. คุกกี้กด เป็นคุกกี้ที่มีความเข้มข้นมาก หรือลักษณะของแป้งค่อนข้างอยู่ตัว นำมารีดเป็นแผ่น กดด้วยพิมพ์ วางบนถาดที่ทาไขมัน นำเข้าอบเช่น คุกกี้สิงคโปร์ คุกกี้หน้าทอฟฟี่ ฯลฯ

ระดับความสุกของไข่ดาวแบบต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ
Over Easy
คำอ่าน (โอ’เวอะ-อี’ซี)
= ไข่ดาวแบบ ทอดทั้งสองด้าน กลับด้านโดยไข่แดงไม่สุก

และเมนูไข่ที่อร่อยไม่แพ้กันอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ ไข่คน หรือไข่กวน ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า scrambled eggs ครับ เรามาดูวิธีทำ Scrambled eggs กันครับ มีขั้นตอนแสนง่าย ดังนี้
4. Pour the eggs into the pan.
= เทไข่ลงในกระทะ

คำศัพท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารเช้า
boil (บอยลฺ)
= ต้มเดือด, เดือด
scramble (สแครม’เบิล)
= กวน
jam (แจม)
= ผลไม้กวน [แยม]
น้ำตาลมีประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์เบเกอรี่  ดังนี้ คือ

- ถูกย่อยด้วยเอนไซม์เป็นโมเลกุลน้ำตาลเล็ก ๆ
- ช่วยเก็บความชุ่มชื้นภายในผลิตภัณฑ์

        การเลือกซื้อน้ำตาล
 น้ำตาลต้องแห้งสนิท สะอาด และไม่มีฝุ่นละอองเจือปน


            การเก็บรักษาน้ำตาล
 สำหรับน้ำตาลละเอียดหรือน้ำตาลไอซิ่ง  เมื่อไม่ใช้จะต้องเก็บไว้ในที่แห้ง เพื่อป้องกันการจับตัวเป็นก้อน และไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นโลหะเพราะอาจจะเกิดสนิมได้
คอร์ส ท๊อฟฟี่เค้ก
คอร์ส ขนมปัง เค้กอร่อยห้าดาว
คอร์ส เค้กครีมสด
คอร์ส ช่อม่วง
คอร์ส ขนมปัง 8ไส้  ไส้สังขยาไส้ไส้กรอกมายองเนส
คอร์ส เปิดร้านเบเกอรี่ (มีที่พักให้ เรียน 2 วัน ผู้ติดตามไม่เกิน 4 คน)
หลักสูตร เรียนทำขนมปัง
หลักสูตรขนมปัง เดนิส

ครูแอนทำขนมปังอร่อย ติดต่อ:
สถานที่เรียนเบเกอรี่: เจริญกรุง107 แยก 7 ราคาถูก
เบอร์ 080-7799503
ไลน์: annzy201

ขอบคุณบทความจาก : http://www.annann201.com/

Tags :  สอนทำเค้ก, เค้ก,สอนทำขนมไทย